Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân và bài toán mở rộng phát triển

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0972.533.061

hoangnam87nb@gmail.com

-- Xưởng chế tác và trưng bày: Làng Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Đếm lượt truy cập

126889
Truy cập hôm nay:
Truy cập trong tháng :
Truy cập trong năm : 126889
Tổng truy cập : 126889
Đang online :

Hình ảnh nổi bật

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân và bài toán mở rộng phát triển

Email Tweet Khi nhắc đến Ninh Bình và một số tỉnh lân cận thường thì người ta sẽ kể tên ngay đến các đặc sản […]

Khi nhắc đến Ninh Bình và một số tỉnh lân cận thường thì người ta sẽ kể tên ngay đến các đặc sản hoặc địa điểm nổi tiếng về du lịch tâm linh mà quên đi một điểm đặc biệt hàng đầu chính là những làng đá mỹ nghệ tại Ninh Bình. Hành trình cách thành phố Ninh Bình khoảng 7 km về phía Nam đưa chúng tôi đến với làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, qua những cái nhìn đầu tiên tại làng nghề nơi đây các công trình đá mỹ nghệ được chạm khắc tuyệt hảo là điều dễ nhận thấy nhất. Đa phần các sản phẩm đá chủ yếu là lăng mộ đá, mộ đá và những con giống đá, đồ thờ đá đẹp được trưng bày bắt mắt.

>>> Những sản phẩm con giống đá chất lượng hàng đầu Việt Nam

Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân - Đá mỹ nghệ Tiến Đạt
Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân

Đến với làng đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi đã ghé thăm một trong những doanh nghiệp lớn hàng đầu tại đây – Doanh nghiệp đá mỹ nghệ Tiến Đạt. Đây là một trong những gia đình thành lập doanh nghiệp chế tác lăng mộ đá lớn và có truyền thống lâu đời nhất tại Ninh Vân. Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là những mẫu con giống đá, tượng đá vô cùng sắc sảo tại cơ sở trưng bày công trình mẫu. Những công trình tượng đá lớn, khu lăng mộ đá được trưng bày gần kệ sát hai bên đường lộ dẫn vào làng nghề, tất cả các hạng mục này được chế tác một cách vô cùng tinh vi và nghệ thuật không thể chê vào đâu được. Xe cộ người mua người bán tấp nập tạo nên cho làng đá mỹ nghệ Ninh Vân một vẻ sầm uất giữa lòng một làng quê ở Ninh Bình.

Chúng tôi được gia đình tiếp đón nhiệt tình và qua trao đổi ban đầu cho biết gia đình ông Tiến Đạt đã làm đá mỹ nghệ được hơn 20 năm, từ hồi chưa có máy móc mà chỉ làm thủ công dựa vào những dụng cụ tự chế như búa, đục, ve để đục và trạm khắc, lúc đó người dân chưa chuộng đồ đá. Rồi đạp xe rong khắp nơi để giao bán, mỗi ngày thời đó người thợ giỏi mới kiếm được hơn chục nghìn bạc.

Do những khó khăn như vậy nhiều gia đình đã bỏ nghề vào những khu trong nam để sinh sống. Còn lại một số vì yêu nghề nên vẫn bám trụ với nghề đá. Sau một thời gian nhờ sự phát triển của công nghệ máy móc cộng với sự giúp đỡ của chính quyền nên nghề làm đá dàn dần đi lên,nhưng đơn đặt hàng ngày càng nhiều, con cháu ở mọi nơi lại về với làng đá mỹ nghệ Ninh Vân.

Việc xây dựng làng nghề đá Ninh Vân không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm gia đình với hàng nghàn nhân lực, còn phát huy được nghề truyền thống của địa phương, tạo ra những sản phẩm lưu niệm đẹp, có ý nghĩa để khách thập phương đến tham quan và mua làm kỷ niệm. Song, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải thực hiện tốt việc tự chủ trong sản xuất, kinh doanh, khai thác nguồn hàng, không ngừng đổi mới, cải tiến mẫu mã, đa dạng loại hình sản phẩm phục vụ khách tham quan du lịch trong và ngoài nước, hướng tới xuất khẩu mặt hàng này. Mặt khác, chính quyền địa phương cũng cần phải kiên quyết hơn trong việc xử lý những trường hợp cố tình lấn chiếm đất công mở xưởng sản xuất, không chịu di dời, có như vậy mới tạo sự công bằng trong sản xuất, kinh doanh.

Rời nhà ông Tiến Đạt chúng tôi đi sâu vào làng nghề, ở đây chúng tôi đã trực tiếp nhìn thấy những đôi tay tài hoa của nguời thợ đá, những bức phù điêu trạm khác rồng phượng, tứ quý ở lăng mộ đá, được trạm khắc cẩn thận và tỉ mỉ mang đâm những giá trị tâm linh được nhũng người thợ tạo nên một cách sâu sác và tinh tế. Đến với làng đá mỹ nghệ bằng nhũng cái bắt tay thân thiện và nụ cười hiền hậu của người dân làm đá. Chúng tôi tụ hào hơn về người Việt Nam bởi tính cần cù và sáng tạo, hy vọng cho nghề làm đá nói chung và nghề làm lăng mộ đá nói giêng ngày càng thịnh vượng để góp phần nâng cao giá trị người Việt trên toàn quốc và vươn rộng ra thị trường thế giới.